วันศุกร์ที่ 20 เดือน เมษายน พุทธศักราช 2561 | เวลา 5 นาฬิกา 20 นาที
 
 หน้าแรกของเว็บไซต์
 ประวัติต่าง ๆ วัดช่องลม
ประวัติวัดสุทธิวาตวราราม ประวัติพระอุโบสถ ประวัติพระประธาน ประวัติเจ้าอาวาสวัดช่องลม ประวัติหลวงปู่แก้ว ประวัติวิหารหลวงปู่แก้ว ประวัตินกนางแอ่นในวิหาร ประวัติผู้ก่อตั้งวัดช่องลม ประวัติวัตถุมงคล ประวัติอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ประวัติอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม
 ประวัติต่าง ๆ สมุทรสาคร
พระพุทธเจ้าหลวงกับสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครในอดีต ตราประจำจังหวัดสมุทรสาคร ตราสัญลักษณ์เทศบาลสมุทรสาคร ท่าเรือเทศบาลเมืองสมุทรสาคร ประวัติโรงพยาบาลสมุทรสาคร
 เพลงธรรมะ - เสียงธรรม
 เส้นทางมาวัดสุทธิวาตวราราม
 แบบฟอร์มติดต่อ-สอบถาม

        คุณปู่แซ่เล้า มาจากประเทศจีน ส่วนคุณย่าอ่วมมีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ท่านทั้งสองเมื่อทำการสมรสกันแล้ว  มีบุตรีชื่อคุณนายทองคำ ซึ่งคุณนายทองคำเป็นคุณป้าของคุณนายทองอยู่  บูรณกิจ  และเป็นคุณยายของนางพยุง ลือประเสริฐ กล่าวถึงคุณปู่ และคุณย่าอ่วม เข้าใจว่าเร่รอนหาที่ทำเลดีเพื่อประกอบอาชีพไปตามประสาของคนขยัน จึงปรากฏว่ามาอยู่ที่ ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ได้ก่อร่างสร้างตัวจนเจริญมั่งคั่งขึ้น
     ครั้งหนึ่งคุณปู่ คุณย่าอ่วม สองคนตายายชวนกับไปถางป่าที่ริมแม่น้ำหน้าวัดช่องลมเดี๋ยวนี้ เพื่อปลูกบ้านตามประสาของคนอยู่ไม่สุข  ในขณะที่สองตายายกำลังช่วยกัน ถากถาง ป่าแสม ป่าจาก ป่าชะคราม ป่าละเมาะ ป่ากระบูร ที่มันเกิดขึ้นโดยธรรมชาตินั้น มีบางคนท้วงว่าที่ตรงนั้นตรงกับปากอ่าวเช่นนี้ ไม่ควรปลูกบ้านอยู่ ควรที่จะเป็นศาลเจ้า หรือที่วัดจะเหมาะกว่า สองคนตายายได้ยินเข้าก็ชะงักฟัง เพราะคนสมัยเก่าชอบถืออย่างโบราณว่า "คนห้าม จิ้งจกทัก ควรชะงัก" ตั้งแต่นั้นเรื่องถางที่เพื่อปลูกบ้านก็กลายเป็นการถางที่เพื่อสร้างวัดโดยปริยายสงวนลิขสิทธิ์ 2553-2555 โดย พี แอนด์ พี คอมพิวเตอร์
= หนังสืออ้างอิง = เกี่ยวกับผู้จัดทำ =