วันศุกร์ที่ 20 เดือน เมษายน พุทธศักราช 2561 | เวลา 5 นาฬิกา 20 นาที
 
 หน้าแรกของเว็บไซต์
 ประวัติต่าง ๆ วัดช่องลม
ประวัติวัดสุทธิวาตวราราม ประวัติพระอุโบสถ ประวัติพระประธาน ประวัติเจ้าอาวาสวัดช่องลม ประวัติหลวงปู่แก้ว ประวัติวิหารหลวงปู่แก้ว ประวัตินกนางแอ่นในวิหาร ประวัติผู้ก่อตั้งวัดช่องลม ประวัติวัตถุมงคล ประวัติอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ประวัติอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม
 ประวัติต่าง ๆ สมุทรสาคร
พระพุทธเจ้าหลวงกับสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครในอดีต ตราประจำจังหวัดสมุทรสาคร ตราสัญลักษณ์เทศบาลสมุทรสาคร ท่าเรือเทศบาลเมืองสมุทรสาคร ประวัติโรงพยาบาลสมุทรสาคร
 เพลงธรรมะ - เสียงธรรม
 เส้นทางมาวัดสุทธิวาตวราราม
 แบบฟอร์มติดต่อ-สอบถาม

   เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2513 เวลา 10.22 น. ฯพณฯ จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ได้มาวางศิลาฤกษ์อนุสาวรีย์ เพื่อสร้างพระบรมรูป ร. 5 เป็น อนุสรณ์ในสมัยที่พระองค์ท่านเสด็จมาเปิดสุขาภิบาล ณ ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาครเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่บริเวณหน้าวัด (หน้ากุฏิวัดสุทธิวาตวราราม) เรื่องราวต่อไปนี้เป็นบันทึกของหลวงปู่แก้ว ...
เรื่องเดิมมีอยู่ว่าเมื่อ ประมาณ พ.ศ. 2510 วันนั้นไม่ทราบว่าที่วัดนี้มีงานอะไรจำไม่ได้แล้ว มีผู้ใหญ่มาที่วัดหลายคน คุณสุรินทร์ เทพกาญจนา นายกเทศมนตรีเมืองสมุทรสาคร ก็มาในงานนี้ด้วย พอเสร็จงานในพระอุโบสถแล้ว ต่างออกจากพระอุโบสถแยกย้ายกันกลับบ้าน ข้าพเจ้าออกล้าหลังตามเขามา พอเจอกับคุณสุรินทร์ เทพกาญจนา ที่ประตูกำแพงพระอุโบสถทางด้านซ้ายพอดี คุณ สุรินทร์ ยกมือไหว้และบอกว่าจะนำพระบรมรูป ร.5 มาประดิษฐานที่วัดนี้ แล้วก็เล่าเหตุผลพร้อมทั้งชี้ประเด็นสำคัญที่ควรจะหล่อพระบรมรูปให้ฟังโดยย่อ
ข้าพเจ้ายืนฟังเพียง 2-3 ประโยคเท่านั้นก็เข้าใจเหตุผลอย่างกระจ่างแจ้งโดยปราศจากกังขาและตัดสินใจในบัดนั้นเลย ตอบว่า "ได้-ได้เลย-เอาเลย-เอาตรงไหนก็เอาไปเถอะ"
พ.ศ. 2513 ต้นปี เรื่องเก่าต้องเล่าใหม่อีกแล้ว มันผลุบหายหน้าไปนานแล้วก็โผล่มาอีกคือคุณสุรินทร์ เทพกาญจนา นายกเทศมนตรีเมืองสมุทรสาคร
ตอนนี้ต้องแถมสร้อยหยอดท้ายอีกหน่อยว่า "ผู้แทน" คือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรสาคร ได้มาปรารภอีกครั้งว่า จะวางศิลาฤกษ์ตามวันเวลาที่กล่าวไว้แล้วโดย นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มาวาง ข้าพเจ้านึกว่า "คราวนี้แน่นอนแล้ว" แสดงความยินดีพร้อมทั้งช่วยกัน จัดทำงานนี้เท่าที่ควร จนลุล่วง เรียบร้อย เท่าที่เห็นประจักษ์อยู่นี้ ส่วนผลจักปรากฎเป็นอย่างไรนั้นมันเป็นเรื่องของอนาคต ทั้งชาววัดชาวบ้านควรปิติยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพื่อต้อนรับความดีอันลอยฟ้า มาประดิษฐานอยู่ในพระอารามของชาวท่าฉลอม เป็นเกียรติประวัติอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย
ดูเหมือนมีเสียงแว่วว่า "ที่หน้าวัดเหมาะที่จะสร้างอนุสาวรีย์" และเรื่องก็เงียบมาประมาณ 2 - 3 ปีค่อยๆ จางหายไป บางครั้งนึกว่า คงเบนเข็ม หรือไม่ก็เข็มหักหรือไม่อย่างนั้นก็คงหมดลานนาฬิกา พลอยนอนสบายไป นึกเสียว่าอะไรที่ยังไม่เป็นผลมันก็ไม่แน่อย่างนี้ ฉะนั้น เข้าจึงว่าอย่าเพิ่มนับลูกไก่ในในไข่ที่มันยังไม่ได้ฟักเป็นตัวออกมามันบ่แน่หรอกนาย...เอ๊ะ


สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2555 โดย พี แอนด์ พี คอมพิวเตอร์
= หนังสืออ้างอิง = เกี่ยวกับผู้จัดทำ =